Cách chọn mua máy khuấy sơn chất lượng, giá rẻ, phù hợp yêu cầu sử dụng.

Cập nhật: 18/3/2015 | 2:50:03 PM

Mỗi loại sơn đều có những đặc tính kỹ thuật và độ nhớt khác nhau. Tương ứng với nó là mỗi loại máy khuấy với các thông số động cơ, cánh khuấy, chiều dài trục khuấy...

Đặc tính kỹ thuật của sơn:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sơn khác nhau, có cấu tạo, thành phần hóa học và đặc tính kỹ thuật cũng khác nhau (rất đa dạng và phong phú). Tuy nhiên về cơ bản, sơn có các thành phần cơ bản sau:

+ Chất tạo màng: là thành phần chủ yếu quang trọng nhất quyết định các tính chất của màng sơn

+ Chất màu (bột màu, bột độn)
+ Môi trường phân tán
- Thành phần phụ:
+ Chất hoá dẻo
+ Chất làm khô, đóng rắn
+ Chất ổn định

Do đó việc khuấy sơn cần phải đảm bảo khuấy trộn đều các thành phần trong sơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sơn và chất phụ gia trong quá trình khuấy.

Quá trình khuấy đòi hỏi bột màu, dung môi và các chất phụ gia được trộn lẫn theo đặc điểm kỹ thuật, từ sự hình thành sắc tố và độ nhớt, nhằm đảm bảo chất lượng sơn sử dụng sau khuấy trộn về tính kỹ thuật (đồng nhất giữa chất phụ gia và sơn) và tính thẩm mỹ: màu sơn đẹp, nước sơn đều, sử dụng tốt cho các yêu cầu sơn nội, ngoại thất, trong kiến trúc cũng như các ngành công nghiệp khác: sơn sửa, sơn tạo màu ô tô, xe đạp, khung cửa, máy móc thiết bị…
Máy khuấy sơn Tonson gắn lỡ miệng thùng-may khuay Tonsonmáy khuấy sơn Prona-may khuay son Pronamáy khuấy sơn Tonson gá ngang-may khuay son Tonson

Độ nhớt chất lỏng:

-  Sơn thuộc loại chất lỏng có độ nhớt giảm khi tốc độ cắt tăng, có nghĩa là ban đầu khi khuấy trộn, dung dịch sơn đang ở dạng đậm đặc sẽ dần dần loãng và mềm hơn, tăng dần độ loãng theo thời gian thực hiện việc khuấy trộn.

- Độ nhớt động học trong khoảng (15 - 150).106 m2/s (25 - 150 cSt) như các loại sơn loãng để quét, phun hoặc nhúng (theo TCVN 2092 – 1993)

Các yếu tố tác động đến hiệu quả khuấy trộn sơn:

1. Bể khuấy hóa chất (bồn khuấy): thùng phuy, thùng chứa, bình chứa... dung môi

- Dung tích Bể khuấy (bồn khuấy): Liên quan đến việc chọn kích thước cánh khuấy, công suất máy khuấy. Dung tích bể càng lớn, và muốn rút ngắn thời gian khuấy trộn thì nên sử dụng cánh khuấy có đường kính lớn và công suất máy khuấy cao.

- Hình dạng Bể khuấy (bồn khuấy): Chiều cao, độ sâu, rộng (bề ngang) của bình chứa liên quan đến việc chọn độ dài trục khuấy, hình dạng cánh khuấy, cách gia cố (đặt) máy khuấy khi thực hiện việc khuấy trộn (gá thùng, đặt lệch tâm, khuấy với máy có trục nâng hạ cố định…). Chẳng hạn như với loại thùng kín hoặc thùng IBC, thì cần chọn cánh khuấy dạng tự bung (mở ra khi hoạt động và khép cánh lại sau khi ngừng hoạt động).
Bể khuấy hóa chất- be khuay hoa chat

2. Công suất máy khuấy (mã lực – HP: housepower)

- Moment xoắn:

Mô-men xoắn đặc trưng cho khả năng chịu tải tức thời của động cơ. Nói đơn giản là moment xoắn càng lớn thì khả năng thay đổi tốc độ khuấy (quay của motor) càng nhanh.

- Tốc độ động cơ khuấy (motor khuấy):

Tốc độ của động cơ (rpm = rounds per minute): Số vòng quay/phút, nó cho thấy tốc độ quay của trục khuấy. Tuy nhiên, tùy từng loại chất lỏng khác nhau (độ đặc sệt, độ keo,…) mà số vòng quay của cùng một máy khuấy có công suất xác định là khác nhau. Nó ảnh hưởng đến việc có tạo bọt hay không, thời gian khuấy trộn của chất lỏng.

3. Cánh Khuấy: Việc tăng tốc độ quay (rpm) hoặc đường kính sẽ làm tăng đáng kể thể tích cần để pha trộn, từ đó giảm đáng kể thời gian khuấy trộn.

Có 3 loại cánh khuấy phổ biến dùng cho việc khuấy trộn sơn:

- Cánh khuấy dạng mái chèo: gồm 2 tầng giống mái chèo, cánh dưới tạo dòng chảy li tâm, cánh trên tạo dòng chảy hướng trục, kết quả tạo dòng chảy rối, tạo điều kiện khuấy đều các dung dịch trong sơn

Ưu điểm: Tạo bọt ít, sản phẩm thu được là dung dịch đồng nhất, đẹp khi sử dụng.

Nhược điểm: Độ linh động không cao, không thay đổi được công suất động cơ

Cánh khuấy dạng mái chèo-Canh khuay hoa chat
- Cánh khuấy chân vịt: Có ưu điểm là độ linh động cao, dễ dàng thay đổi tốc độ động cơ, tuy nhiên lại tạo nhiều bọt trong quá trình khuấy, làm giảm chất lượng lên hình sơn khi sử dụng, lại tổn hao nhiều năng lượng
Cánh khuấy hóa chất MBS-Canh khuay dang chan vit 3 canh MBS 03Cánh khuấy hóa chất MBS-Canh khuay chan vit 3 canh MBSCánh khuấy hóa chất MBS012-canh khuay chan vit 3 canhCánh khuấy MBS 01- Canh khuay dang chan vit 3 canh

- Cánh khuấy dạng chuyển động nhanh: Dùng cho trường hợp pha trộn sơn với chất hoạt tính bề mặt, chất tạo nhũ hóa, cần pha trộn các vật thể rắn vào sơn.

Cánh khuấy này có dạng đĩa, xung quanh cánh có mặt cắt, tạo ra lực khuấy tối đa khi cánh chuyển động, có tác dụng phân tán tốt. Tuy nhiên, sử dụng loại cánh này phù hợp với máy có công suất lớn hoặc vừa.
Cánh khuấy MBS 04-Canh khuay chan vit 3 canhCanh khuay dang chuyen dong nhanh-Cánh khuấy dạng đĩa cắtCánh khuấy sơn độ nhớt cao dạng đĩa-Canh khuay hoa chat
 

Các loại máy khuấy sơn được dùng rộng rãi trên thị trường:

Dòng máy khuấy sơn được sử dụng phổ biến trên thị trường như dòng máy khuấy của Prona, Tonson, Super Man,... nhờ thiết kế được cải tiến tối ưu và tính ứng dụng linh hoạt của nó:

- Có nhiều kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng: như dạng cầm tay, gá thùng, trụ nâng hạ cố định…

Máy khuấy sơn dạng cầm tay: Thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, tiện sử dụng và bảo dưỡng, sửa chữa, linh hoạt khi sử dụng và di chuyển.

Máy khuấy có trụ nâng hạ, chân đế cố định: Thường được sử dụng cho các ứng dụng khuấy trộn sơn, dung môi, hóa chất mà máy được đặt cố định, ít phải di chuyển. Loại có kích cỡ nhỏ thường được dùng cho các phòng thí nghiệm, phòng lab, thích hợp với những ứng dụng cần phải khuấy trộn các mẫu quy mô nhỏ như mẫu sơn, dung môi, hóa chất,... (dung tích khuấy thường khoảng 5-20 lit)

- Công suất máy có dải biến thiên lớn: 1/8 HP cho dung tích khuấy 200l

- Máy hoạt động êm và ổn định

- Đặc biệt: An toàn tuyệt đối với cháy nổ

Acetone là hợp chất hữu cơ  công thức phân tử (CH3)2CO, là chất lỏng không màu, cực dễ bay hơi, nặng hơn không khí nên thường tập trung ở những chỗ trũng, khuất gió, chỉ cần một tia lửa nhỏ cũng có thể bắt cháy.... Và thường được dùng làm dung môi pha sơn và vecni; tẩy rửa các loại dầu mỡ nặng, tẩy rửa bề mặt trước khi sơn.

Bởi vậy, cục PCCC thường khuyến cáo việc sử dụng acetone, sơn, vecni cần phải đặc biệt lưu ý về nguy cơ cháy nổ.

Các dòng máy khuấy được thiết kế đặc chủng dành cho các môi trường dễ cháy nổ là dòng máy khuấy sơn Tonson, máy khuấy sơn Prona, Super Man, dòng cải tiến MBS…đều là loại máy khuấy khí nén, có độ an toàn tuyệt đối khi sử dụng, trong các môi trường dễ cháy nổ.

Ứng dụng của dòng máy khuấy khí nén này cũng rất đa dạng, dùng khuấy sơn các loại (sơn nước, sơn dầu, sơn công nghiệp), phụ gia công nghiệp, nhựa, dung môi, hóa chất, khuấy trong các phản ứng hóa học...
 
Mạnh Bắc Sơn chúng tôi là nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm máy khuấy hóa chất, máy khuấy sơn, dung môi các loại... Sản phẩm được chế tạo trong nước hoặc nhập khẩu nguyên chiếc từ các hãng uy tín trên toàn cầu như Savino Barbera của Ý, Tonson, Super Man, Prona của Đài Loan, Shinko của Nhật Bản, FinishThompson - USA...

Khách hàng đến với Mạnh Bắc Sơn cam kết luôn được hưởng mức giá cạnh tranh nhất, khẳng định chất lượng bằng chính sách bảo hành toàn vẹn: Bảo hành trọn bộ sản phẩm trong tối thiểu 1 năm, cam kết thay mới 100% phụ kiện trong thời gian bảo hành.

Mọi băn khoăn hay yêu cầu hỗ trợ xin vui lòng liên hệ hotline 0985186596

 Rất hân hạnh được phục vụ!

Đăng ký nhận tin
Thiết kế 2022 © CÔNG TY CỔ PHẦN MẠNH BẮC SƠN
0985186596