Động cơ khí nén - đặc tính và ứng dụng

Cập nhật: 26/3/2015 | 4:17:40 PM

Động cơ khí nén là động cơ hoạt động bằng năng lượng khí nén ở áp suất cao tạo ra, an toàn với cháy nổ, giá rẻ, bền, động cơ công suất lớn và nhẹĐộng cơ khí nén là động cơ hoạt động bằng năng lượng khí nén ở áp suất cao tạo ra, an toàn với cháy nổ, giá rẻ, bền, động cơ công suất lớn và nhẹ| Liên hệ 0964869292

Trước hết là về động cơ khí nén (động cơ điện xem thêm tại đây)
Máy khuấy sơn, máy khuấy hóa chất, hay dòng máy khuấy trộn chất lỏng nói chung, loại có thiết kế nhỏ gọn dạng cầm tay, hầu hết đều sử dụng động cơ khí nén. Vậy động cơ khí nén là gì? Và đặc tính, công dụng của nó ra, mà được sử dụng nhiều cho các loại máy khuấy có trọng lượng nhẹ và công suất lớn như trên?   

Động cơ khí nén là loại động cơ chuyển đổi năng lượng khí nén (do không khí thiên nhiên bị nén ở áp suất cao, tầm 3.000~3.600psi tạo ra) thành cơ năng để quay rotor.

Nguyên lý hoạt động:

Luồng khí nén từ nguồn cấp khí nén, được đẩy vào động cơ khí nén, tại đây khí nén bị giãn nở sinh năng: Nội năng biến thành cơ năng: áp suất, nhiệt độ và vận tốc không khí giảm xuống biến thành năng lượng cơ học dưới dạng moment tạo chuyển động quay cho trục cánh khuấy của động cơ. 

Các đặc tính nổi trội của động cơ khí nén:

- Tận dụng được nguồn nguyên liệu đầu vào: Bởi đặc trưng của loại động cơ này là sử dụng khí nén thiên nhiên, nên nguồn nguyên liệu đầu vào là vô hạn và sẵn có. Bởi vậy, đây là loại động cơ thân thiện với môi trường và tiết kiệm được nguồn năng lượng khởi động.

- Cho công suất cực mạnh với một khối lượng và kích thước nhỏ gọn: Chỉ số công suất riêng (HP/kg) của loại động cơ này lớn gấp hàng chục lần động cơ diesel. Chỉ khoảng 5,5kg cho động cơ có công suất tầm 8 mã lực (HP) hoặc hơn.

- Do đặc tính động cơ khí nén thường được thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, nên việc vận chuyển và sử dụng là dễ dàng. Bởi vậy, các loại máy khuấy sơn, máy khuấy hóa chất dạng cầm tay, thương hiệu nổi tiếng như Shinko, Prona, Super Man, Tonson thường sử dụng loại động cơ này.

- Khí nén thành phần là khí thiên nhiên nên có đặc tính là khó cháy, nhẹ hơn không khí nên khi thoát ra ngoài sẽ phát tán nhanh vào môi trường và bay lên cao, vì vậy máy khuấy khi sử dụng động cơ khí nén sẽ tuyệt đối an toàn với cháy nổ. (Bạn hoàn toàn không phải lo lắng về các biện pháp phòng chống cháy nổ như khi sử dụng thiết bị khác).

Hầu hết các loại máy khuấy sơn, máy khuấy hóa chất, máy khuấy trong phòng thí nghiệm sử dụng loại động cơ khuấy là động cơ khí nén vì tính an toàn với cháy nổ của nó.

- Khả năng điều chỉnh vận tốc quay (hay công suất của động cơ): Vì tốc độ quay của trục động cơ phụ thuộc vào vận tốc dòng khí nén được đưa vào động cơ, cho nên động cơ khí nén khác với động cơ điện công suất lớn là phải cần tới hộp giảm tốc để điều chỉnh (giảm) tốc độ, hoặc biến tần để thay đổi nhiều mức công suất như mong muốn. Động cơ khí nén có thể tùy chỉnh dòng khí nén để thay đổi công suất động cơ phù hợp với yêu cầu sử dụng. Nhờ đó tiết kiệm được nhiều chi phí và tăng thêm tiện lợi khi sử dụng. Bồn khuấy

- Đặc biệt, khí nén đảm nhiệm tải trọng từ khi bắt đầu cho tới khi động cơ dừng hoàn toàn nên sẽ không ảnh hưởng đến khả năng tải trọng của động cơ.

- Một ưu điểm nữa của động cơ khí nén là tính vệ sinh. Bởi khí nén trước khi đưa vào sử dụng đã được đưa qua thiết bị lọc, lọc sạch bụi bẩn, tạp chất nên khí đưa vào động cơ đã ở dạng khí nén sạch. Cho nên rất thân thiện với môi trường và giúp nâng cao tuổi thọ động cơ.
Minh họa một số động cơ khí nén vane, piston
 Động cơ khí nén Tonson - Dong co may khuay khi nenĐộng cơ khí nén-Dong co may khuay khi nenĐộng cơ máy khuấy khí nén Tonson- Dong co may khuay khi nen Tonson- air motorĐộng cơ khí nén Tonson - Dong co may khuay khi nenĐộng cơ khí nén Tonson - Dong co may khuay TonsonĐộng cơ khí nén Tonson- Dong co may khuay Tonson - air motorĐộng cơ khí nén Prona- Dong co may khuay PronaĐộng cơ khí nén dạng piston-Dong co may khuay- air motorĐộng cơ khí nén dạng Vane-Dong co may khuay khi nen - air motorĐộng cơ khí nén dạng piston- Dong co may khuay - piston air motorĐộng cơ khí nén dạng piston-Dong co may khuay khi nen- piston air motorĐộng cơ máy khuấy khí nén- Dong co may khuay khi nen - air motorĐộng cơ khí nén dạng piston-dong co may khuay

Kết luận:

Động cơ khí nén là loại động cơ có thiết kế nhỏ gọn, giá thành rẻ và công suất động cơ thường lớn so với trọng lượng động cơ nhẹ. Vì hoạt động bằng khí nén nên rất an toàn với cháy nổ, dễ sử dụng, bảo dưỡng, tuổi thọ cao và tiết kiệm chi phí vận hành.

Cũng bởi thế mà động cơ khí nén thường được sử dụng trong các sản phẩm máy khuấy hóa chất yêu cầu nhỏ gọn (dạng cầm tay, trong phòng thí nghiệm), hoặc hoạt động ở môi trường dễ cháy nổ như khuấy sơn, vecni, trộn hỗn hợp hóa chất đang trong phản ứng hóa học hoặc môi trường khí, lỏng dễ cháy nổ khác…

Một số sản phẩm máy khuấy hóa chất, máy khuấy sơn, máy khuấy trộn chất lỏng nói chung sử dụng động cơ khí nén: Máy khuấy Prona, Tonson, máy khuấy sơn Super Man của Đài Loan, Shinko của Nhật Bản…

Mọi băn khoăn về động cơ máy khuấy hoặc máy khuấy, phụ kiện máy khuấy các loại, vui lòng liên hệ để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất 24/7 – hotline 0964869292.

 
Đăng ký nhận tin
Thiết kế 2022 © CÔNG TY CỔ PHẦN MẠNH BẮC SƠN
0985186596