Làm gì khi máy khuấy rung lắc, hoạt động ồn?

Cập nhật: 4/12/2014 | 3:39:52 PM

Làm gì khi máy khuấy rung lắc, hoạt động ồn? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này như mối nối, thiếu gối đỡ vòng bi... Tư vấn miễn phí, liên hệ 0985186596

Với những máy khuấy chạy tốc độ cao việc rung lắc của máy khuấy là rất lớn có thể thấy bằng mắt thường, còn với những máy chạy tốc độ thấp thì việc rung lắc có thể khó phát hiện hơn.

Nguyên nhân của việc rung lắc do đâu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rung lắc trục cánh khuấy, chúng tôi xin đưa ra một vài nguyên nhân sau:

-          Tốc độ quay lớn: Thông thường máy khuấy có công suất hoạt động lớn, việc rung lắc là khó tránh khỏi, nhất là, chúng ta thường sử dụng máy vượt quá định mức. Do đó, khi mua máy, một yếu tố quan trọng để hạn chế hiện tượng rung lắc khi sử dụng (đặc biệt lâu ngày máy xuống cấp, mòn ổ trục vòng bi, hoặc thời gian sử dụng quá lâu, gây nóng động cơ khuấy...), là chú ý thông số kỹ thuật của máy. 

-          Chiều dài trục khuấy: Với trục khuấy có chiều dài lớn, việc chạy máy rất dễ gây rung lắc. Đặc biệt trục khuấy dài đi kèm máy có công suất động cơ lớn thì càng dễ xảy ra hiện tượng này.

-          Độ chính xác cơ khí khi kết nối trục khuấy với trục động cơ cũng như cánh khuấy với trục khuấy: Kiểm tra lại các điểm kết nối như bu lông có bị lỏng không...

-          Không có bệ đỡ và gối đỡ vòng bi
              Khi máy khuấy phát ra tiếng ồn bất thường, có rất nhiều nguyên nhân nhưng cơ bản thường là do bạc đạn (vòng bi) hoặc do motor biến tốc. Những tiếng cạch cạch thường là do vấn đề về vòng bi (tất nhiên không thể hoàn toàn đúng với mọi trường hợp). 
              Chẳng hạn, tôi nhớ có một khách hàng đã từng yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật vì máy khuấy của anh mua ở công ty đã sử dụng 2 năm nay đột nhiên có 1 máy phát ra tiếng ồn khó chịu (tiếng rú máy rất to). Nhưng anh lại không thể gỡ máy ra hoặc cho máy ngừng hoạt động đưa đến công ty kiểm tra (vì anh vẫn muốn duy trì sử dụng máy trong ngày làm việc). Bởi vậy chúng tôi buộc phải tư vấn từ xa, gợi ý các cách để anh kiểm tra lại máy khuấy đó. Ban đầu là kiểm tra bu lông có bị lỏng không, bộ giá đỡ máy có được lắp đặt chắc chắn, sau đó là trục khuấy có bị nghiêng, lệch hay không. Cuối cùng thì phát hiện ra vấn đề nằm ở đạn bạc (vòng bi) của máy.
Bệ đỡ và Gối đỡ vòng bi có tác dụng rất lớn trong việc tạo vững chắc cho trục khuấy, giảm tối đa lực ma sát, không chỉ giúp máy chạy trơn tru, giảm nhiệt động cơ (không làm nóng máy như động cơ không sử dụng vòng bi),  mà còn tăng tuổi thọ động cơ và giảm tổn hao điện (năng lượng) khi vận hành.

Một ví dụ về việc không có gối đỡ vòng bi và bệ đỡ như sau: Ngày xưa tôi có xem một bộ phim trưởng có một anh rất to khỏe ra giao đấu, anh ta cầm một cái búa tạ, anh ta cầm một đầu của cái búa, và vung lên rất mạnh rất khỏe nhưng liên tục bị dính đòn của đối thủ. Và có một người đứng ngoài biết về võ công, hiểu về lực, nói anh ta cầm cái búa vào tầm giữa cán, quả nhiên anh ta đánh hay hơn và chiến thắng. Nguyên do là nếu ta cầm một đầu của cái búa thì sẽ tốn lực, thiếu sự chắc chắn khi cầm và thiếu sự linh hoạt.

Vậy tác dụng của cái gối đỡ vòng bi chắc mọi người đều hiểu, nó vừa là làm chắc chắn hơn cho trục khuấy, vừa dẫn hướng cho trục khuấy và hiệu quả của nó là triệt tiêu rung lắc cho trục khuấy và cánh khuấy.
 

Chính vì thế khi bạn cần máy khuấy cỡ công suất từ 0,75Kw trở lên, chiều dài trục từ lớn hơn 1000mm thì nên dùng thêm gối đỡ vòng bi để an toàn cho hoạt động, bền bỉ cho động cơ khuấy, giảm chi phí bảo hành, bảo dưỡng, và tăng được tuổi thọ máy.

Nếu quý công ty có thắc mắc hoặc nhu cầu gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi,
 
 

Xin cảm ơn!

Đăng ký nhận tin
Thiết kế 2022 © CÔNG TY CỔ PHẦN MẠNH BẮC SƠN
0985186596