Máy khuấy hóa chất - tác dụng và chức năng từng bộ phận

Cập nhật: 19/3/2015 | 4:11:23 PM

Tìm hiểu về chức năng, cấu tạo từng bộ phận của máy khuấy: động cơ khuấy, hộp giảm tốc, trục-cánh khuấy, khớp nối, giá đỡ động cơ, gối đỡ, vòng bi...

Máy khuấy hóa chất có cấu tạo gồm động cơ hộp giảm tốc, trục - cánh khuấy, khớp nối trục khuấy với động cơ và giá đỡ động cơ hộp giảm tốc.

* Động cơ hộp giảm tốc:

Động cơ hộp giảm tốc là bộ phận chính của máy khuấy, gồm có 2 phần chính là động cơ điện và hộp giảm tốc.

- Động cơ điện:

Là máy điện dùng chuyển đổi năng lượng điện sang năng lượng cơ. Động cơ điện gồm 2 phần chính là stator (phần tĩnh) và rotor (phần động).

Động cơ điện thường dùng loại 1 pha (220V) và 3 pha (380V). Loại động cơ điện một pha thường được sử dụng khuấy trong các hộ gia đình, nhà bếp của khách sạn. Còn việc khuấy trộn công nghiệp thường được trang bị động cơ điện 3 pha, để tận dụng dòng điện 3 pha sẵn có trong các nhà máy, xí nghiệp và đáp ứng yêu cầu tốc độ moment xoắn cao ngay khi vận hành.
Động cơ điện 3 pha Dolin - dong co dien 3 pha DolinMotor dien Dolin - động cơ khuấy DolinDong co dien Dolin - Động cơ máy khuấy giá rẻ nhất Hà Nội Động cơ điện Dolin - dong co may khuay Dolin

Đối với động cơ ba pha khi dùng dòng điện một pha thì công suất giảm một nửa. (tư vấn cách sử dụng động cơ hiệu quả - hotline: 0985186596)

Công suất động cơ cần thiết cho thiết bị khuấy được quyết định dựa trên thể tích ước tính để khuấy trộn, yêu cầu khuấy trộn (khuấy phân tán hay hoà tan...), và mức độ tổn hao năng lượng cánh khuấy (chuyển động cánh nhanh hay chậm, kích thước cánh khuấy lớn hay nhỏ...)

Động cơ khí nén, động cơ thủy lực thường được sử dụng trong môi trường nguy hiểm, dễ cháy nổ, hoặc cần sự thay đổi công suất động cơ, để đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng.

Động cơ thủy lực dùng cho máy khuấy thường được thiết kế để đảm bảo khả năng xử lý hóa chất độ ăn mòn mạnh như axit, nước biển, khuấy trong các phản ứng hóa học… Động cơ thủy lực dòng sản phẩm cao cấp có Savino Barbera của Ý, hay của Đức.

Trong khi đó động cơ khí nén thường được thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, trong các máy khuấy dạng cầm tay hoặc gá thùng, với cơ cấu tương đối đơn giản, dễ sử dụng và bảo dưỡng, sửa chữa, thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm, ứng dụng nhỏ mang tính dân dụng như khuấy sơn, khuấy dung môi, hóa chất.

May khuay hoa chat- máy khuấy cầm tay Tonson-may khuay son TonsonMay khuay hoa chat- máy khuấy sơn Prona-may khuay son PronaMay khuay hoa chat- máy khuấy cầm tay Prona-may khuay son PronaMay khuay hoa chat - máy khuấy gá thùng Tonson - may khuay son TonsonMay khuay hoa chat- máy khuấy sơn Super Man-cay khuay son Super manMay khuay hoa chat- máy khuấy sơn Super Man-cay khuay son Super man

Loại công suất lớn (3 pha), thường đi kèm máy khuấy được thiết kế dạng trụ đứng nâng hạ, với trục khuấy dài, và mặt đế cố định, ứng dụng nhiều trong công nghiệp, nhà xưởng, xí nghiệp… Loại này thường được sử dụng ở những môi trường yêu cầu ít phải di chuyển.

 

may khuay hoa chat-Máy khuấy trục đứng MBS

 

may khuay hoa chat-Máy khuấy hóa chất Tonson, dạng máy khuấy nâng hạ trục cố địnhmay khuay hoa chat- máy khuấy nâng hạ trục cố định Tonsonmay khuay hoa chat - máy khuấy nâng hạ trục cố định Tonson - may khuay son Tonsonmay khuay hoa chat - máy khuấy nâng hạ trục cố định Tonson - may khuay son Tonsonmay khuay hoa chat - máy khuấy nâng hạ trục cố định Tonson - may khuay son Tonson

 

Tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng, chúng tôi sẽ tư vấn, cung cấp động cơ phù hợp.

Dòng sản phẩm cao cấp có động cơ Savino Barbera của Ý, Đức, Shinko của Nhật, ATT của Singapore, dòng cấp thấp hơn có Dolin, Tunglee của Đài Loan. Nhưng thường động cơ tiêu chuẩn quốc tế chỉ có 1 tốc độ quay nhất định, cho nên, để phù hợp với nhu cầu sử dụng, cần thêm hộp giảm tốc.

- Hộp giảm tốc:

Hộp giảm tốc là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, có tỉ số truyền không đổi và được dùng để giảm vận tốc/ có tác dụng chính là giảm tốc.

Cơ bản hộp giảm tốc có 2 chức năng chính:

·    Giảm tốc: Vì động cơ (theo chuẩn quốc tế) thường có tốc độ cao, trong khi nhu cầu sử dụng thực tế (tốc độ đầu ra) lại thấp, cho nên sẽ cần tới hộp giảm tốc để điều chỉnh vòng quay để được tốc độ như ý.

·    Tăng tải: Lắp hộp giảm tốc vào động cơ làm tăng moment xoắn, từ đó làm tăng khả năng tải trọng và độ khỏe của trục ra hộp giảm tốc.
Hộp giảm tốc Dolin - hop giam toc DolinHộp giảm tốc Dolin - hop giam toc DolinHộp giảm tốc Dolin - hop giam toc DolinHộp giảm tốc Dolin - hop giam toc DolinHộp giảm tốc Dolin - hop giam toc Dolin
Hộp giảm tốc dùng để điều chỉnh tốc độ (giảm) của động cơ, cho nên chỉ được sử dụng đi kèm động cơ khi không có động cơ nào có tốc độ động cơ đáp ứng yêu cầu. Và hộp giảm tốc cũng chỉ điều chỉnh được một tốc độ nhất định (không giống như biến tần, có thể từ một tốc độ motor quay mà đầu ra cho ta những tốc độ quay khác nhau)

Nhìn chung thị trường rất đa dạng chủng loại cũng như xuất xứ sản phẩm động cơ và hộp giảm tốc. Tuy nhiên, bởi bản chất hộp giảm tốc là bộ phận điều khiển (giảm) tốc độ thêm vào động cơ khuấy, cho nên hầu hết người sử dụng thường ít chọn lựa hộp giảm tốc nhập khẩu từ Ý, Đức, hay Nhật Bản vì vấn đề giá thành cao. Thay vào đó, hộp giảm tốc Dolin, Tunglee của Đài Loan lại được sử dụng rộng rãi, vì chất lượng ổn định, mà giá thì mềm hơn rất nhiều so với sản phẩm dòng cao cấp.

 * Trục khuấy:

Là bộ phận của hệ thống khuấy trộn, cùng với cánh khuấy, tiếp xúc trực tiếp với dung dịch khuấy trộn, thường là các hợp chất hóa học khác nhau hoặc độ ăn mòn lớn như sơn, axit, nước mắm, nước biển… hay trong trường hợp trộn phân tán vật thể rắn vào chất lỏng.

- Bởi thế, trục khuấy được chế tạo bằng vật liệu thép không gỉ SUS304, SUS316 để chịu ăn mòn và mài mòn lớn.

- Đường kính trục, chiều dài trục phụ thuộc vào độ nhớt, tỷ trọng và thể tích khuấy, hình dạng bồn khuấy

* Cánh khuấy:

- Cánh khuấy là bộ phận quan trọng nhất quyết định khả năng khuấy, điều này cần được tính toán kỹ lưỡng

- Có nhiều loại cánh khuấy khác nhau như cánh khuấy dạng turbine, chân vịt, mái chèo…, phù hợp với đặc tính từng dung dịch khuấy và công suất máy khác nhau. Chẳng hạn cánh khuấy dạng chân vịt thường dùng cho máy khuấy có công suất nhỏ và vừa, khuấy trộn dung dịch có độ nhớt hoặc độ đậm đặc vừa phải hoặc thấp. Trong khi cánh khuấy dạng đĩa tròn lại thích hợp với loại máy khuấy có công suất lớn, tốc độ quay và mặt cánh đĩa sẽ tạo ra tốc độ quay tối đa, đưa dòng chất lỏng khuấy trộn đi xuống theo hướng xoáy vào thành thùng khuấy. Nhờ đó, dạng cánh khuấy dành cho chuyển động nhanh này có tác dụng đánh tan, phân tán tốt, thường sử dụng khuấy trộn dung dịch có độ nhớt hoặc độ sệt cao như bùn, đất sét, keo, nước rửa chén, sơn công nghiệp…(Xem thêm các loại cánh khuấy và công dụng tại đây)

Nếu khách hàng chưa có lựa chọn thì hãy thông tin về yêu cầu của mình để chúng tôi tư vấn lựa chọn cánh khuấy phù hợp

 Cánh khuấy các loại - canh khuay thong dung cua may khuay hoa chatCánh khuấy các loại - canh khuay hoa chat

- Vật liệu chế tạo cánh khuấy thường là thép không gỉ SUS304, SUS316, chịu ăn mòn và mài mòn tốt.

* Khớp nối trục khuấy với động cơ hộp giảm tốc

- Là bộ phận dẫn động cho trục khuấy - cánh khuấy: thuộc hệ thống dẫn động máy khuấy

- Có nhiều loại khớp nối khác nhau tùy thuộc vào kích thước trục khuấy và dung dịch khuấy

- Vật liệu chế tạo thường là Gang, thép hoặc thép không gỉ

Ống nối trục khuấy MBS - khop noi dong coong noi truc khuay MBS - khớp nối trục khuấy với động cơ       ong noi truc khuay MBS - khớp nối trục khuấy với động cơ

* Giá đỡ động cơ hộp giảm tốc – là bệ đỡ tích hợp vòng bi

Máy khuấy hoạt động thường tạo ra rung động mạnh, lắc làm ảnh hưởng đến quá trình khuấy và làm giảm tuổi thọ của động cơ hộp giảm tốc, đặc biệt là những máy khuấy có công suất lớn, thì điều này là càng không thể tránh khỏi.

Để khắc phục vấn đề này, động cơ thường được gắn thêm giá đỡ (bệ đỡ tích hợp vòng bi).

Phần bệ đỡ có tác dụng gia cố máy tại một vị trí cố định, từ đó tránh được tình trạng trục khuấy bị lệch, gây mất cân bằng giữa trục cánh khuấy và bồn khuấy, là một nguyên nhân chính gây rung lắc và tiếng ồn.

Trong khi gối đỡ và vòng bi có tác dụng chính là giúp máy vận hành trơn tru. Nghe có vẻ đây là một bộ phận không quan trọng, thực tế cho thấy, hơn 70% nguyên nhân rung lắc và tiếng ồn khi máy khuấy vận hành là do hỏng vòng bi (đạn bạc) của máy. (xem thêm về nguyên nhân rung lắc và cách khắc phục).

Gối đỡ tích hợp vòng bi MBS - Goi do va vong biVòng bi MBS04 - vong bi may khuayVòng bi MBS01 - vong bi may khuayVòng bi MBS03 - vong bi may khuay

Mỗi bộ phận chúng tôi đều có thể cung cấp riêng và chế tạo theo yêu cầu nhằm phục vụ được tối đa lợi ích của khách hàng. Công ty chúng tôi cam kết sản phẩm chất lượng, được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, bảo hành tối thiểu 1 năm, cam kết thay mới 100% phụ kiện trong thời gian bảo hành.

Thông tin chi tiết hoặc mọi băn khoăn, xin vui lòng liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
 
Đăng ký nhận tin
Thiết kế 2022 © CÔNG TY CỔ PHẦN MẠNH BẮC SƠN
0985186596